ĐHĐCĐ Xây lắp điện Thiên Trường (KTT): Cổ đông băn khoăn kế hoạch kinh doanh và tăng vốn khủng
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Đầu tư thiết bị và xây lắp điện Thiên Trường (KTT) diễn ra ngày 26/4, cổ đông đã chất vấn về kế hoạch kinh doanh và tăng vốn khủng.

Tại Đại hội, HĐQT trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2019 với doanh thu 300 tỷ đồng, lợi nhuận 8 tỷ đồng. Đồng thời, tăng vốn từ 30 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng.

Về kế hoạch kinh doanh, cổ đông Hoàng Thị Kim Liên chất vấn, Công ty giải trình với các cổ đông thế nào về con số trên, vì điều này cho thấy Công ty hoạt động sản xuất và quản trị tài chính không hiệu quả.

Ông Bùi Cảnh Hoàng, đại diện đoàn chủ tọa cho biết, ước tính doanh thu 300 tỷ đồng là nhờ thời gian tới, Công ty sẽ ký một số hợp đồng thi công xây lắp với các đối tác đã đàm phán thành công hứa hẹn thu về 30 - 50 tỷ đồng doanh thu, dự kiến sẽ đưa về Công ty trong 6 tháng cuối năm 2019.

Tính chung cả năm 2019, hoạt động xây lắp hứa hẹn đem về doanh thu cho Công ty từ 100 - 150 tỷ đồng, chiếm 50% tổng doanh thu cả năm.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng, thi công xây lắp và thương mại là mảng đặc thù, chi phí giá vốn cao, trong đó các loại chi phí nhân công và chi phí đầu vào là các khoản chi phí ứng trước, dẫn đến việc tỷ suất lợi nhuận thấp.

“Từ năm thứ 2 trở đi, Công ty bắt đầu được ghi nhận dần doanh thu thực trên số liệu báo cáo. Chúng tôi cũng cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh doanh thu ngoài các hợp đồng thi công xây lắp như thương mại, dịch vụ và u bất động sản. Còn để đánh giá hoạt động Công ty có hiệu quả hay không, chúng ta cần phân tích theo kế hoạch trung hạn và dài hạn của Công ty”, ông Hoàng nói.

Về kế hoạch tăng vốn, cổ đông còn băn khoăn việc Công ty đưa ra phương án tăng vốn táo bạo trên có khả thi?

Về câu hỏi này, lãnh đạo Công ty cho biết, đang tái cơ cấu lại toàn bộ bộ máy lãnh đạo cấp cao, mở rộng rất nhiều ngành nghề, cũng như kết hợp với rất nhiều bên đối tác khác nhau ở những lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến như bất động sản, xuất nhập khẩu nông sản nên cần một nguồn tài chính nhất định, tăng vốn là tất yếu, hoàn toàn khả thi.

Ông Hoàng cho biết, Công ty sẽ sử dụng 170 tỷ đồng vốn tăng thêm để tập trung đầu tư vào 2 công ty là Công ty TNHH một thành viên Antana Food (nắm giữ 58% vốn điều lệ, tương ứng 70 tỷ đồng, thực hiện vào quý III/2019) và Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây dựng Hợp Thành (nắm giữ 60% vốn điều lệ, tương ứng 100 tỷ đồng, thực hiện vào quý IV/2019).

Thông tin từ KTT cho biết, Antana Food là một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm hạt điều ăn liền, hạt điều rang muối, hạt điều vỏ lụa rang muối, hạt điều nhân trắng đa dạng chất lượng cao. Hiện Antana đang tập trung mảng xuất nhập khẩu hàng từ Hàn Quốc và các nước thuộc thị trường Đông Nam Á, đưa vào thị trường Việt Nam để phân phối và tiêu thụ.

Trong 6 tháng cuối năm 2019, Antana tiếp tục thực hiện việc xây dựng một nhà máy tại quận 1, TP.HCM để thực hiện việc chuyển giao công nghệ, dần đưa nguyên vật liệu vào vận hàng sản xuất thử tại thị trường trong nước.

Sau khi thảo luận, đại hội đã thông qua hầu hết mọi tờ trình.

Năm 2018, Công ty đạt doanh thu 33,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 253 triệu đồng.

Theo Tin nhanh Chứng khoán - Báo Đầu tư 


Bài viết khác